ข่าวสารและเรื่องราวน่ารู้ทั้งหมด 5 เหตุผลที่ควรให้เด็ก ๆ อ่านนิทาน


5 เหตุผลที่ควรให้เด็ก ๆ อ่านนิทาน

 

“ถ้าคุณอยากให้ลูกของคุณฉลาด จงอ่านนิทานให้พวกเขาฟัง
ถ้าคุณอยากให้ลูกของคุณฉลาดมากขึ้น ก็จงอ่านนิทานให้พวกเขาฟังมากขึ้น”
- อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์


1. นิทานช่วยสร้างเสริมจินตนาการและความเข้าใจทางวัฒนธรรม
        จินตนาการของเด็กเป็นสิ่งที่เปี่ยมไปด้วยพลังและมีลักษณะที่แตกต่างกันไปในแต่ละคน จินตนาการไม่ได้เป็นเพียงสิ่งที่เราใช้สำหรับการสร้างเรื่องราวหรือเกมส์เท่านั้น แต่ยังเป็นเบื้องหลังของความคิดสร้างสรรค์และอาจมีส่วนช่วยในการกำหนดชีวิตทางการศึกษา การตัดสินใจเลือกอาชีพ และรูปแบบชีวิตที่คนหนึ่งคนอาจมีได้ และตัวจินตนาการเองยังเป็นบ่อเกิดแห่งความเข้าใจทางวัฒนธรรม นิทานมักจะรวบรวมวัฒนธรรมและวิถีชีวิตที่แตกต่างเอาไว้ในเรื่องราว มันจะสอนให้เด็กๆเข้าใจเรื่องความแตกต่างของผู้คนที่อยู่ในโลกภายนอกจากสังคมที่พวกเขาอยู่และมอบนิสัยแห่งการสงสัยใคร่รู้ที่จะรู้จักสิ่งใหม่ๆและเปิดรับประสบการณ์ของสถานที่ที่แปลกไปจากความคุ้นชินของพวกเขา

2. นิทานสอนให้รู้จักผิดชอบชั่วดี
        การจมดิ่งลงไปในนิทานที่เต็มไปด้วยเรื่องราวของอัศวินม้าขาวและรองเท้าแก้วเปรียบเสมือนการสร้างกระดูกสันหลังทางศีลธรรมของมนุษย์เรา มันเป็นดีเอ็นเอของนิทานที่จะต้องมีข้อคิดที่เป็นรูปธรรมจากเหตุการณ์การต่อสู้ระหว่างความดีและความชั่วหรือระหว่างความรักและความสูญเสีย ซึ่งแน่นอนว่าสิ่งเหล่านี้จะช่วยขัดเกลาเด็กๆ ทางด้านศีลธรรม นิทานจะสอนให้พวกเขาเข้าใจว่าความดีนั้นจะต้องชนะเสมอในท้ายที่สุด บทเรียนเหล่านี้ยังคงเป็นสิ่งสำคัญ พวกเขาจะต้องเติบโตมาเป็นฮีโร่ ไม่ใช่ตัวร้าย และหากมีทางเลือกที่ดีกว่า พวกเขาจะต้องเรียนรู้ที่จะตัดสินใจเลือกทางที่ดีงามสำหรับตัวเขาและคนรอบข้างกว่าเสมอ
 


3. นิทานช่วยพัฒนาทักษะความคิดเชิงวิพากษ์
        แน่นอนว่านิทานช่วยพัฒนาทักษะความคิดเชิงวิพากษ์ของเด็กๆ เพราะเรื่องราวและตัวละครในเรื่องจะช่วยทำให้เด็ก ๆมองเห็นผลของการกระทำและเรียนรู้ว่าสิ่งที่จะเกิดขึ้นกับชีวิตของพวกเขาแต่ละอย่างนั้นล้วนขึ้นอยู่กับการตัดสินใจจากทางเลือกที่พวกเขาเองมีในชีวิต เด็กๆจะมองเห็นว่าไม่ใช่ตัวละครทุกตัวในนิทานที่จะเป็นต้นแบบที่ดี หรือแม้กระทั่งตัวละครที่ดูเหมือนจะเป็นตัวเอกของเรื่องก็อาจปรากฎตัวในคราบของเจ้าหญิงผู้ทุกข์ระทมหรือเจ้าชายที่ไม่เอาไหนได้ ดังนั้นสิ่งหนึ่งที่นิทานสอนเราคือ เมื่อเกิดเรื่องราวร้ายๆขึ้น เราทุกคนล้วนแล้วแต่มีทางเลือกให้ต้องตัดสินใจ และหากเราตัดสินใจได้ถูกต้อง ผลลัพธ์ของมันก็จะออกมาดีในท้ายที่สุด

4. นิทานช่วยให้เด็กๆ จัดการกับอารมณ์ของพวกเขาเอง
        นิทานไม่เพียงแต่ช่วยเตรียมให้เด็กๆ พร้อมสำหรับการเข้าสู่เป็นสมาชิกของสังคมที่ต้องตัดสินใจเลือกทางเดินที่ดีที่ถูก แต่มันยังช่วยสอนให้พวกเขาจัดการกับภาวะความขัดแย้งที่เกิดขึ้นภายในจิตใจของพวกเขาเอง บรูโน เบตเทิลไฮม์ นักจิตวิทยาเด็กผู้เชี่ยวชาญด้านนิทานสำหรับเด็กเล็กเชื่อว่า นิทานจะช่วยให้เด็กๆ จัดการกับภาวะวิตกกังวลที่ตัวเด็กเองไม่อาจอธิบายได้ เมื่ออ่านหรือฟังนิทาน เด็กๆ มักจะแทนตัวเองเป็นตัวเอกของเรื่องเสมอ นิทานจะช่วยทำให้เด็กๆเข้าใจว่า ในหลายครั้งสถานการณ์ในเรื่องราวก็ไม่อาจทำให้ตัวเอกรอดพ้นจากการกระทำของตัวร้ายได้ และภาวะเหล่านี้จะไม่หายไปหรืออาจจะมีมาในรูปแบบที่ซับซ้อนมากขึ้น ในวันหนึ่งที่เขาเติบโตมาเป็นผู้ใหญ่

5. และท้ายที่สุด นิทานมันสนุก
        ผู้ใหญ่หลายคนมีความทรงจำที่สนุกสนานในวัยเด็ก ที่พวกเขาจะนอนอย่างสบายอารมณ์บนเตียงและจมดิ่งไปกับโลกอีกใบที่มีมังกรบินได้และมีฉากการต่อสู้ของเหล่าเจ้าชาย ปรากฏการณ์การเปิดตัวหนังสือแฮร์รี่ พอตเตอร์เล่มใหม่ก็เป็นตัวอย่างหนึ่งของความตื่นเต้นของเด็กทั่วโลกที่จะได้รับโอกาสให้เข้าสู่โลกแห่งจินตนาการอันแสนสนุกอีกครั้ง เกมส์ต่างๆที่เด็กๆเล่นด้วยกันก็มักจะพัฒนามาจากจินตนาการที่หล่อหลอมจากเรื่องราวที่น่าตื่นเต้นที่พวกเขาได้ยินมาจากนิทาน

         ไม่ว่าจะเพราะนิทานช่วยให้กล่อมเกลาให้เด็กๆ ได้รับบทเรียนทางศีลธรรมอย่างอ้อม หรือเพราะมันช่วยสร้างเสริมจินตนาการและเป็นความสนุกที่สำคัญประการหนึ่งของเด็กๆ เด็กๆ ทุกคนควรจะได้รับการสนับสนุนให้อ่านนิทาน และยิ่งเมื่อคุณอ่านนิทานร่วมกันกับเด็กๆ คุณจะกลายเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญในชีวิตของพวกเขาในการสร้างเรื่องราวชีวิตและปลูกฝังความเชื่อที่ว่าพวกเขาเองทุกคนสามารถที่จะเอาชนะความเลวร้ายอะไรก็ได้ในโลกใบนี้


แหล่งข้อมูล http://www.scottishbooktrust.com/blog/reading/2014/06/5-reasons-why-fairy-tales-are-good-for-children
แหล่งภาพ http://www.bestkiddy.com/evolving-kid-fairy-tale/#.VfZZnJeqhHY

 

บทความอื่นๆ


คนเก่งเรียนรู้เครื่องหมาย

2020-11-16 14:39:19

พัฒนาการของลูกน้อย ตั้งแต่ 1 เดือน ถึง 7 ขวบ

พัฒนาการของลูกน้อย ตั้งแต่ 1 เดือน ถึง 7 ขวบ

2021-05-05 14:59:31

รวมชุดหนังสือนิทานส่งเสริมคุณธรรม ตามแนวคิดของท่านพุทธทาส 3 เล่ม/ชุด ราคาพิเศษ 9 มิ.ย. 63 - 9 ก.ค. 63

กระต่ายกตัญญู / ค้างคาวค้างคืน / สัญญาของสามเขา

2020-06-09 16:28:31

หมวดสินค้า