ข่าวสารและเรื่องราวน่ารู้ทั้งหมด เทรนด์หนังสือสำหรับปี 2020 จะพุ่งไปในทิศทางใด


ทุกท่านคงได้ติดตามข่าวสารทางด้านเศรษฐกิจกันอยู่แล้ว มีผู้เชี่ยวชาญด้านเศรษฐกิจทั้งในประเทศไทยและจากทั่วโลกได้ให้ความคิดเห็นและแสดงความเป็นห่วงในทิศทางเศรษฐกิจ ที่ไม่กระทบเฉพาะประเทศไทย แต่มีแนวโน้มที่จะเติบโตลดลงเหมือนกันทั่วโลก

                และแน่นอนว่าวงการหนังสือก็ย่อมหนีไม่พ้นเช่นกัน ที่ได้รับผลกระทบอย่างเห็นได้ชัดตั้งแต่ 2-3 ปีที่ผ่านมา ด้วยปัจจัยต่างๆ ทั้งเรื่องสภาพเศรษฐกิจ สังคม การใช้สื่อออนไลน์ที่ทำให้คนหันไปสนใจมากกว่าหนังสือ ที่กระทบกับวงการหนังสืออย่างจริงจัง ทำให้คนหันมาใช้เวลาหรือทุ่มเททรัพยากรต่างๆ กับหนังสือลดลงอย่างเห็นได้ชัด นิตยสารปิดตัว ปรับรูปแบบมาเป็นสื่อออนไลน์ สำนักพิมพ์หลายแห่งสู้พิษเศรษฐกิจไม่ไหวต้องปิดตัว ทำให้วงการหนังสือซบเซาลง ไปจนถึงคนอ่านและซื้อหนังสือลดลง

                และแนวทางหนึ่งที่ทางงาน Frankfurt Book Fair 2019 แนะนำแนวทางสำหรับวงการหนังสือก็คือ ก้าวข้ามแพลตฟอร์ม การนำแนวคิดเชิงนวัตกรรมปละเทคโนโลยีมาผนวกกัน เพื่อสร้างช่องทางใหม่ๆ ให้เข้าถึงผู้รับให้มากที่สุด หมายความว่าหนังสืออาจไม่จำเป็นต้องมาเป็นเล่มเสมอไป ให้เลือกใช้เทคโนโลยีต่างๆ ให้เหมาะสมกับการอ่านและการศึกษา

                เมื่อกล่าวถึงเทรนด์หรือยอดขายหนังสือเล่ม ตลาดยุโรป อเมริกาและประเทศจีนยังเติบโตอย่างต่อเนื่อง ยอด Audio Book ก็เติบโตในระดับใกล้เคียงกัน ยอดขาย E-Book อยู่ในระดับคงตัว แต่ยอดขาย Podcasts เติบโตขึ้นในยุโรป อเมริกาและอีกหลายประเทศในเอเชีย

 

                สิ่งที่วงการหนังสือ สำนักพิมพ์ นักเขียนและนักทำคอนเท็นต์ทำได้ก็คือ เพิ่มเทคนิคและการทำกลยุทธ์ออนไลน์ให้มากขึ้น ให้หนังสือเข้าถึงผู้อ่านได้มากขึ้นและตรงกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องเรียนรู้และปรับตัว ช่องทาง E-Book Audio Book และ Podcasts ก็เป็นช่องทางที่น่าสนใจและเป็นการเริ่มต้นที่ดี ขยายกลุ่มผู้อ่าน และสร้างการรับรู้มากยิ่งขึ้น ช่วยผลักดันแนวทางและวงการหนังสือให้ทันสมัยและได้รับความสนใจเพิ่มขึ้น แต่ไม่ว่าจะอย่างไร เราก็ยังคงต้องผลิตผลงานที่มีคุณภาพ โดยคำนึงถึงผู้อ่านเป็นหลัก ด้วยหัวจิตหัวใจที่มีความหวังและเข้มแข็งต่อไปในปีนี้

บทความอื่นๆ


วิธีดูแลใจเด็กๆ ในช่วงโควิด-19 ระบาด

2021-01-07 13:52:14

เลือกหนังสืออย่างไรให้เหมาะกับวัยของเด็ก

การปลูกฝังการรักการอ่าน ควรส่งเสริมตั้งแต่ยังเล็ก โดยเฉพาะช่วงอายุ 0-6 ขวบ ที่สมองมีการพัฒนามากที่สุด ผู้ปกครองอาจเริ่มจากการเลือกหนังสือให้เหมาะสมกับวัยของเด็ก

2018-07-25 01:56:19

สูตรน้ำผลไม้สายสุขภาพ

2020-06-24 14:37:21

หมวดสินค้า