ข่าวสารและเรื่องราวน่ารู้ทั้งหมด ทำอย่างไรให้ลูกมีนิสัยรักการอ่าน


ทำอย่างไรให้ลูกมีนิสัยรักการอ่าน

 

 

1.ให้ลูกได้ใช้เวลาอยู่กับหนังสือตั้งแต่อายุยังน้อย

อาจจะเริ่มจากหนังสือภาพ หนังสือนิทานสนุก ๆ ที่มีตัวการ์ตูนน่ารักหรือที่เด็ก ๆ สนใจ จากนั้นจึงค่อย ๆ เริ่มปลูกฝังการอ่านให้กับลูกโดยที่ไม่มีสิ่งอื่นรบกวน เช่น ทีวี โทรศัพท์มือถือหรือคอมพิวเตอร์ แล้วมีหนังสืออยู่ใกล้ ๆ ให้ลูกของคุณได้เลือกหยิบขึ้นมาอ่าน จากนั้นเขาจะสร้างนิสัยรักการอ่านขึ้นมาเอง

2.ทำให้ลูกเห็นเป็นตัวอย่าง

หากคุณเองก็เป็นคนมีนิสัยรักการอ่านหรือคุณอ่านหนังสือทุกครั้งที่คุณมีเวลาและมีโอกาส ลูกน้อยของคุณก็จะเลียนแบบนิสัยรักการอ่านของคุณเช่นกัน

3.ทำให้การอ่านเป็นเรื่องสนุก

พ่อแม่ส่วนใหญ่มักจะอ่านหนังสือให้ลูกฟังตอนที่ลูกยังเล็กอยู่ แต่พอลูกโตขึ้นพวกเขาก็อ่านน้อยลง มีงานวิจัยพบว่า เด็กที่พ่อแม่อ่านหนังสือให้ฟังตั้งแต่ยังเด็ก เมื่อเขาโตขึ้นและพ่อแม่เลิกอ่านหนังสือให้ฟัง พวกเขาจะคิดถึงเวลาที่พ่อหรือแม่อ่านหนังสือให้ฟัง ดังนั้นแม้ว่าลูกคุณจะโตแล้ว คุณยังต้องอ่านหนังสือให้ลูกฟังอยู่เช่นเดิม โดยอาจสลับให้แต่ละคนในครอบครัวเป็นคนอ่านให้ฟังบ้างก็ได้

4.มีสิ่งกระตุ้นเป็นอีกวิธีที่ใช้ได้ผลดี

ไม่ว่าเด็กเล็กหรือเด็กโตก็ต้องการการยอมรับในความพยายามของพวกเขาทั้งนั้น ลองให้ดาวหรืออะไรก็ได้เล็ก ๆ น้อย ที่คุณคิดว่าจะทำให้ลูกรู้สึกภาคภูมิใจที่ได้รางวัล ซึ่งแนวคิดนี้เป็นแนวคิดที่ดีและใช้ได้ผลพอสมควร

5.พาลูกไปห้องสมุดหรือร้านขายหนังสือ

ลองเปลี่ยนกิจกรรมจากการเดินห้างสรรพสินค้า เป็นไปในที่ที่มีหนังสือจำนวนมาก เพื่อให้ลูกได้สนุกกับการสำรวจหนังสือต่าง ๆ มากมาย เช่น ห้องสมุดหรือร้านขายหนังสือ แล้วใช้เวลาร่วมกัน อาจจะช่วยกันเลือกหนังสือมาอ่านด้วยก็ได้นะคะ เราจะได้ทราบว่า ลูกของเรามีความสนใจด้านไหนอีกด้วย

 

ทั้ง 5 เทคนิคนี้ทำตามได้ไม่ยากเลย ลองเอาไปใช้และฝึกให้เด็ก ๆ มีนิสัยรักการอ่าน ตั้งแต่พวกเขายังเด็กนะคะ  

 

ที่มา : https://th.theasianparent.com

 

บทความอื่นๆ


สูตรเด็ด???? เคล็ด (ไม่) ลับ กับ #เวลาดี

Bakery in my heart vol. 1

2020-11-04 10:25:17

โปรลดแรง ต้อนรับปีเสือ

มีหลากหลายรายการให้ได้เลือกซื้อกัน ทั้งนิทานสำหรับเด็ก ส่งเสริมพัฒนาการ แบบฝึกหัด เสริมทักษะต่างๆ

2022-01-18 17:03:28

SQ หรือ Social Quotient “ความฉลาดทางสังคม”

2021-02-16 11:39:32

หมวดสินค้า